Mách bạn 25 loại cây nhà lá vườn cần giữ để pha trà cực tốt cho sức khỏe

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bạn có thích một tách trà thảo dược vừa tươi lại vừa sạch để bắt đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng của bạn? Còn cách nào tuyệt vời hơn để đảm bảo rằng bạn có một tách trà ngon nhất để thưởng thức bằng việc tự trồng các loại trà thảo dược tại nhà.

Trà hoa cúc là một trong những loại cây rất dễ trồng

Trà thảo mộc tự chế rất dễ làm, có rất nhiều loại cây bạn có thể trồng để pha trà tại nhà.

Có rất nhiều loại thảo mộc và thực vật khác mà bạn có thể trồng tại nhà để pha trà. Một số cây thảo mộc thậm chí đủ nhỏ gọn để giữ trên bậu cửa sổ vườn nhà bạn!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại cây tốt nhất mà người trồng tại nhà có thể trồng trong vườn của họ. Những loại cây này đều ngon, dễ trồng và đủ sung mãn để bạn không cần mua trà ở cửa hàng tạp hóa!

25 Loại Cây Trồng Trong Vườn Nhà Bạn Có Thể Dùng Để Pha Trà

Từ loại trà cổ điển đến hỗn hợp thảo mộc như hoa cúc và hoa oải hương, có rất nhiều loại cây mà người trồng tại nhà có thể gieo để tạo ra những loại trà thơm ngon và sảng khoái. Nóng hay lạnh, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Và bạn có thể tự trồng ngay tại sân sau của mình, thật tuyệt vời phải không ạ!

1. Cây Chè (tên khoa học Camellia sinensis)

Cây chè thường được trồng ở các vùng chuyên canh chè như ở Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La,... Camellia sinensis là giống trà mà bạn có thể quen thuộc nhất. Được sử dụng để pha trà xanh, trà ô long, trà đen và các loại trà yêu thích khác, loại cây này có thể được pha trộn với nhiều hương vị khác nhau, như cam bergamot, để tạo ra các loại trà cổ điển. Các bộ phận khác nhau của cây chè được thu hoạch vào các thời điểm khác nhau trong năm để tạo ra nhiều màu sắc, hương vị và độ đậm của trà.

Cây chè truyền thống

Cây chè truyền thống là một lựa chọn cho những người ở vùng khí hậu ấm áp hơn và cho những người trồng chè ở miền bắc với cơ sở khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.

Tên cây trồngCây Chè
Bộ phận làm tràLá cây
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmĐộ ẩm cao

Cây chè có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó đòi hỏi một mùa sinh trưởng ấm áp hơn nhiều loại cây khác trong danh sách này, vì vậy nó không thích hợp cho những người làm vườn phía Bắc. Nó cũng không thích hợp tốt như một loại cây trồng trong nhà, vì hầu hết các ngôi nhà đều quá khô và tối để giữ cho loại cây này phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở vùng lạnh và có nhà kính, bạn có thể giữ cây trà truyền thống này ở trong nhà.

2. Cây Hoa Cúc (Matricaria chamomilla)

Hoa cúc là một loại thảo mộc phát triển nhanh, những bông hoa giống như hoa cúc màu vàng và trắng xinh xắn được giữ cho việc pha trà. Những bông hoa đó được hái trong suốt mùa sinh trưởng và sấy khô để tạo ra một loại trà hoa dễ chịu, kết hợp đặc biệt tốt với hoa oải hương hoặc dầu chanh. Để khuyến khích cây hoa cúc của bạn nở nhiều hoa hơn để thu hoạch, hãy nhớ hái hoa sớm và thường xuyên.

Hoa cúc dùng để pha trà

Không có gì ngạc nhiên khi hoa cúc sẽ nằm trong danh sách các thành phần trà cây nhà lá vườn.

Tên cây trồngCây Cúc
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Hai trong số các loại hoa cúc phổ biến nhất là hoa cúc La Mã và hoa cúc Đức. Hoa cúc La Mã thường được sử dụng cho liệu pháp ướp hương và là một loại cây sinh trưởng trong thời gian ngắn. Hoa cúc Đức mọc hàng năm và là giống hoa cúc nên chọn nếu bạn muốn thu hoạch trà hoa cúc của riêng mình.

3. Cây Bạc Hà (Mentha - piperita)

Không có gì sảng khoái sau một bữa ăn thịnh soạn bằng một viên kẹo bạc hà ngọt ngào và the mát. Nhưng bạn có thể nhận được tất cả những điều tốt đẹp đó ngay từ trong vườn của chính mình nếu bạn chọn trồng cây bạc hà của riêng mình. Lá bạc hà được thu hoạch để lấy tinh dầu và dùng làm trà. Tuy nhiên, nó cũng có thể được để cho ra hoa nếu bạn muốn thu hút các loài côn trùng đến thụ phấn như ong để lấy mật ong bạc hà.

Cây bạc hà trồng trong vườn

Bạc hà là một loại cây phong phú, dễ trồng và là một thành phần đơn giản cho các loại trà ngon.

Tên cây trồngCây Bạc Hà
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Giống như các loại bạc hà khác, bạc hà cay có thể phát triển khá mạnh và sẽ lấn chiếm các luống vườn nếu bạn không cẩn thận. Những cây này lan truyền qua các đường chạy ngầm hoặc thân rễ, có thể trượt dưới các cạnh vườn được nâng cao và qua các lỗ thoát nước trong chậu đất nung. Vì lý do này, nếu bạn muốn trồng cây bạc hà, tốt nhất bạn nên trồng nó trong thùng và để ý xem có cây nào mọc lan ra ngoài chậu của bạn không.

4. Húng Chanh hay Tía Tô Đất (Melissa officinalis)

Húng Chanh thuộc loại bạc hà nên sẽ phát triển mạnh mẽ như bạc hà. Tuy nhiên, nó có xu hướng ít tích cực hơn một chút. Nếu chọn trồng các cây bạc hà cùng nhau trên một luống, bạn có thể cần bảo vệ cây húng chanh của mình khỏi bị lấn át bởi những cây mọc nhanh hơn, chẳng hạn như cây bạc hà. Điều đó nói rằng, húng chanh phát triển khá dễ dàng ở hầu hết các không gian vườn và là một cây trà tuyệt vời để giữ nếu bạn mới làm vườn, vì nó rất ít phải chăm sóc!

Cây húng chanh

Húng Chanh một loại cây thuộc họ bạc hà, mang lại hương vị chanh thơm ngon cho trà hoặc các loại hỗn hợp pha chế của bạn.

Tên cây trồngCây Húng Chanh
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Đúng như tên gọi, Cây húng chanh có hương vị chanh hơi thơm nhưng không quá chua. Trong hỗn hợp thảo dược, nó kết hợp tuyệt vời với hoa oải hương hoặc hoa cúc. Giống như bạc hà, húng chanh được trồng để lấy lá, loại lá này có thể được khử nước trước khi sử dụng bằng cách treo lên để phơi hoặc dùng máy sấy.

5. Cây Nghệ (Curcuma spp.)

Nếu bạn thích uống một cốc sữa vàng nóng hổi vào buổi tối, có lẽ bạn đã quen với việc sử dụng bột nghệ trong đồ uống của bạn. Mặc dù nghệ thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn như cà ri, nhưng hương vị đậm đà của nó khiến nó trở thành một thức uống dễ chịu khi được đun nóng trong nước, sữa hoặc yến mạch. Mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng nghệ khô cho mục đích này, nhưng tách trà buổi tối của bạn sẽ còn ngon hơn nếu bạn sử dụng củ nghệ tươi trồng tại nhà.

Củ nghệ tươi tốt cho sức khỏe

Củ nghệ có thể là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe để làm đồ uống nóng.

Tên cây trồngCây Nghệ Vàng
Bộ phận làm tràCủ hay Rễ
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmTừ Cao tới vừa phải

Củ nghệ là cây trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp và không chịu được sương giá. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sống ở một nơi lạnh hơn, bạn sẽ phải lập kế hoạch trồng nghệ, để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian trồng loại cây này trong mùa sinh trưởng của nó. Để giúp bạn có thêm thời gian vài tuần phát triển, bạn có thể bắt đầu trồng củ nghệ trong nhà vào mùa xuân và sau đó chuyển chúng ra bên ngoài sau khi nguy cơ băng giá qua đi.

6. Cây Oải Hương - Lavender (Lavandula angustifolia)

Hoa oải hương thường được trồng làm cây cảnh hoặc để thu hoạch làm đồ thủ công tự làm như bó hoa khô và túi thảo dược. Tuy nhiên, hoa oải hương cũng có thể là một món ăn có hương vị được sử dụng trong các món tráng miệng, và nó cũng có thể tạo ra một loại trà thảo mộc có hoa rất ngon! Vị hơi đắng, nhưng không khó chịu và bạn có thể giảm bớt vị đó bằng cách thêm một chút mật ong hoặc vắt chanh vào tách trà của mình.

cây hoa oải hương lavender

Hoa oải hương không chỉ là một loại nguyên liệu để làm đồ trang trí handmade mà nó còn sử dụng để pha trà rất ngon.

Tên cây trồngCây Oải Hương
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmThấp

Hoa oải hương tự nhiên có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và không ưa nhiều độ ẩm. Để giữ cho cây oải hương của bạn phát triển khỏe mạnh, hãy tránh tưới quá nhiều nước cho chúng và đảm bảo đặt cây oải hương của bạn ở khu vực trong sân có nhiều ánh nắng mặt trời. Khi cắt tỉa hoa oải hương, đừng bao giờ cắt cây đến phần thân gỗ, vì điều này có thể tạo ra những khoảng trống trên cây và không mọc lại được.

7. Cây Chanh, Cam, Quýt, Quất - Dòng quả có múi (Citrus - meyeri)

Những người trồng trọt ở những nơi ấm áp hơn chắc chắn có thể giữ cây Chanh ở ngoài trời, nhưng đối với bất kỳ ai sống ở những nơi lạnh hơn, đừng tuyệt vọng. Bạn vẫn có thể trồng cây Chanh trong nhà! Những cây nhỏ, như chanh của Meyeri, rất thích hợp trồng trong nhà và sẽ nhỏ gọn khi được trồng trong chậu thoát nước tốt.

Cây chanh mini trồng trong chậu

Mặc dù là một loại cây ưa khí hậu ấm áp, những cây chanh có thể được trồng trong nhà ở vùng khí hậu lạnh giá.

Tên cây trồngCây Chanh mini
Bộ phận làm tràQuả
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Hương vị tươi sáng của vỏ Chanh và nước trái cây tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho gừng cay, nghệ đất hoặc hoa tầm xuân thơm. Bạn cũng có thể sử dụng nước ép cam, quýt tươi để nâng tầm các loại trà thảo mộc có hương vị nhẹ hơn, như lá mâm xôi và cỏ ngọt. Chỉ cần lưu ý rằng cây có múi cần nhiều ánh sáng khi được giữ làm cây trồng trong nhà và thỉnh thoảng chúng nên được cung cấp dinh dưỡng bằng phân bón dành cho cây trồng.

8. Rau Diếp Xoắn (Cichorium intybus)

Rau diếp xoăn ít được những người làm vườn tại nhà trồng hơn so với nhiều loại cây khác trong danh sách này, nhưng thời gian đang thay đổi và loại cây hấp dẫn này đang trở nên phổ biến. Những bông hoa màu tím xanh sáng có hình dạng giống như hoa cúc và trông hơi giống những chiếc cúc áo cử nhân. Những loại cây này thường được tìm thấy mọc dọc theo các con đường, nhưng chúng cũng có thể được trồng có chủ ý trong vườn trà sau nhà của bạn.

Rau diếp xoắn

Rễ rau diếp xoăn là một nguyên liệu thay thế cà phê truyền thống.

Tên cây trồngRau Diếp Xoắn
Bộ phận làm tràRễ
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Nếu bạn chọn thu hoạch rau diếp xoăn mọc hoang, hãy nhớ chỉ hái những cây từ các khu vực được bảo vệ chưa được phun thuốc trừ sâu. Tự trồng rau diếp xoăn sẽ giúp bạn yên tâm hơn vì bạn sẽ biết chính xác nơi trồng cây của mình và chúng đã tiếp xúc với những gì.

Rau diếp xoăn thường được sử dụng như một chất thay thế cà phê, nó có hương vị ngọt ngào và hấp dẫn với dư vị hơi đắng. Rễ có dạng vòi dài của rau diếp xoăn được sử dụng và để bán thương mại. Những rễ này được đào lên và sau đó sấy khô trước khi rang và nghiền chúng để thêm vào đồ uống nóng.

9. Cây Bồ Công Anh (Taraxacum officinale)

Giống như rau diếp xoăn, rễ bồ công anh là một chất thay thế cà phê khác, có hương vị đậm đà tương tự. Mặc dù chúng không chứa caffein và sẽ không làm bạn thức giấc, nhưng rễ bồ công anh là một thức uống nóng tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng caffein. Rễ bồ công anh cũng rất giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành một thức uống tốt cho sức khỏe!

Cây bồ công anh

Ban có thể tìm thấy bồ công anh trong tự nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng nơi bạn khai thác không bị ô nhiễm với các loại hóa chất.

Tên cây trồngCây Bồ Công Anh
Bộ phận làm tràRễ và Lá
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Bồ công anh chỉ nên được thu hoạch từ những khu vực an toàn chưa được phun thuốc trừ sâu. Nếu bãi cỏ của bạn đã có bồ công anh, bạn chỉ cần đào rễ của nó, phơi khô và sao chúng lên. Sau khi sấy khô, rễ bồ công anh có thể được nghiền bằng máy xay cà phê và ngâm vào đồ uống nóng với một chút kem và đường.

10. Bạc Hà Mèo (Nepeta cataria)

Bạc hà mèo không chỉ dành cho mèo - con người cũng có thể thưởng thức nó. Nhiều người không biết điều đó, nhưng bạc hà mèo có thể được mọi người thưởng thức và tạo ra một loại trà thảo dược có hương vị hoa cỏ, sảng khoái tuyệt vời. Lá của loại cây này có thể được thu hoạch và ủ như bất kỳ loại đồ uống thảo mộc nào khác.

Cây bạc hà mèo

Bạc Hà Mèo không chỉ dành cho mèo! Mọi người cũng có thể sử dụng để uống.

Tên cây trồngCây Bạc Hà Mèo
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Bạc hà mèo không chỉ là một loại trà cây nhà lá vườn tuyệt vời; nó cũng là một cây thụ phấn tuyệt vời khi nó được phép ra hoa. Chỉ cần lưu ý rằng hương vị của loại thảo mộc này có thể thay đổi đôi chút sau khi ra hoa và kích thước lá cũng có thể giảm đi. Bạc hà mèo cũng giống như các loại bạc hà khác, vì vậy nó có thể có xu hướng lan rộng trong không gian ngoài trời.

11. Bạc Hà Socola (Mentha - piperita f.citrata'Chocolate')

Khi nói đến việc trồng các loại trà thảo dược của riêng bạn, bạc hà là một trong những loại cây dễ trồng nhất vì chúng có thể chịu được nhiều điều kiện phát triển và cũng là loại cây thân thiện với người mới bắt đầu. Bạc hà là một trong những loại bạc hà được trồng phổ biến nhất để làm trà tại nhà, nhưng cũng có những loại bạc hà hấp dẫn khác mà bạn có thể thử nghiệm.

Cây bạc hà socola

Bạc Hà Socola là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích sôcôla, những người có thể cần phải cắt giảm mức độ nghiện đồ ngọt của họ.

Tên cây trồngCây Bạc Hà Socola
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Bạc hà sôcôla là một trong những loại bạc hà phổ biến nhất, nhờ hương vị đậm đà và hương sôcôla, hoàn toàn ngon miệng khi dùng trong trà nóng, cocktail và món tráng miệng. Các loại bạc hà khác mà bạn có thể muốn trồng trong vườn trà của mình bao gồm:

  • Bạc hà dâu
  • Bạc hà núi
  • Bạc hà Ma rốc
  • Bạc hà giáo
  • Bạc hà dứa
  • Bạc hà gừng
  • Bạc hà oải hương
  • Bạc hà táo

12. Cỏ Roi Chanh (Aloysia citrodora)

Cỏ roi chanh, giống như dầu chanh, có hương vị của cam quýt. Tuy nhiên, hương vị của loại cây này có phần phức tạp hơn, với vị ngọt nhẹ và hương trái cây thực sự độc đáo. Trong một tách trà, hương vị của cỏ roi ngựa chanh có thể được tăng cường bằng một ít nước cốt chanh, hoặc nó có thể được pha trộn với các nốt hương phong phú của hương thảo hoặc cỏ xạ hương để tạo ra một loại trà thảo mộc thực sự khác biệt.

Cây roi chanh

Cỏ roi chanh có phần giống như dầu chanh, nhưng có hương vị phức tạp hơn, nó tạo ra sự hấp dẫn với nhiều người yêu trà.

Tên cây trồngCỏ Roi Chanh
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Cỏ roi ngựa chanh là một loại cây nhiệt đới chỉ phát triển như một cây lâu năm ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Loại cây này cũng có thể được duy trì hàng năm ở những vùng mát mẻ hơn, chỉ cần đảm bảo thu hoạch lá cỏ roi chanh trước khi mùa đông đến. Ngoài ra, nếu có đèn trồng trọt, bạn có thể trồng cỏ roi chanh trong nhà qua mùa đông.

13. Cỏ 3 Lá Đỏ (Trifolium pratense)

Cỏ ba lá đỏ, loại cỏ ba lá phổ biến mà bạn thậm chí có thể không nhìn đến hai lần, có thể tạo ra một loại trà có hương vị dịu nhẹ tuyệt đẹp để thưởng thức trong những đêm mùa đông. Hoa cỏ ba lá đỏ được thu hoạch và sau đó sấy khô trước khi pha thành đồ uống nóng yêu thích của bạn. Những bông hoa này có thể được sử dụng riêng và sẽ tạo ra một loại trà ngọt nhẹ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được pha trộn với các loại thảo mộc khô khác để có hương vị trà đậm đà hơn.

Cây cỏ ba lá đỏ

Bạn có biết cỏ ba lá đỏ cũng là một thành phần tuyệt vời cho trà thảo dược!

Tên cây trồngCỏ 3 Lá
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Nếu muốn thu hoạch cỏ ba lá đỏ để làm trà, tốt nhất bạn nên tự trồng nếu muốn đảm bảo rằng loại cỏ ba lá bạn sử dụng không bị phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Cỏ ba lá đỏ có thể được trồng làm bãi cỏ thay thế nếu bạn muốn thay thế sân cỏ của mình bằng thứ gì đó rực rỡ hơn. Khi được trồng làm lớp phủ trên bãi cỏ, cỏ ba lá đỏ có khả năng chịu hạn tốt hơn loại cỏ khác, đồng thời những bông hoa giàu phấn hoa và mật hoa của nó chắc chắn sẽ thu hút ong và các loài thụ phấn khác.

14. Húng Đắng Lông Trắng  (Marrubium vulgare)

Húng đắng lông trắng đã từng được sử dụng để làm thuốc ho và kẹo, nhưng nó cũng có thể được trồng để làm trà tự chế. Hương vị của loại thảo mộc này có thể không dành cho tất cả mọi người. Nó hơi đắng và có vị hơi giống bia IPA và cam thảo, nhưng hương vị êm dịu đó có thể làm cho tách trà của bạn trở nên sống động và thêm điều gì đó đáng chú ý vào công thức pha chế của bạn nếu bạn muốn thử những vị mới.

Cây húng đắng lông trắng

Húng Đắng Lông Trắng đã được sử dụng để làm những thứ như kẹo, thuốc ho và trà trong nhiều năm.

Tên cây trồngHorehound
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải tới thấp

Húng đắng lông trắng là một loại bạc hà, nó sẽ lan rộng nếu trồng không được kiểm soát, vì vậy tốt nhất bạn nên gieo loại cây này trong hộp. Húng đắng lông trắng có thể được trồng từ hạt hoặc từ vườn ươm, nhưng việc tìm hạt giống thường dễ dàng hơn trừ khi vườn ươm địa phương của bạn có nhiều loại cây trồng khác nhau. Sau khi được thành lập, húng đắng lông trắng rất dễ trồng và có thể chịu hạn một cách tự nhiên.

15. Cây hương thảo (Salvia Rosmarinus)

Hương thảo có thể là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất để nấu ăn và nướng, nhưng nó cũng tạo ra một loại trà thảo mộc hấp dẫn. Nếu bạn có một nhánh hương thảo tươi, bạn có thể ngâm nó vào đồ uống nóng hoặc bạn có thể sấy khô hương thảo và bảo quản để có thể thưởng thức trà hương thảo suốt mùa đông. Hương thảo kết hợp tuyệt vời với chanh và mật ong, hoặc bạn có thể tạo ra một hương vị phức tạp hơn bằng cách ngâm nó với tầm xuân chua hoặc cỏ xạ hương mặn.

Cây hương thảo

Hương thảo có thể được ngâm dưới dạng trà một thành phần hoặc trộn với các loại thảo mộc khác.

Tên cây trồngCây Hương Thảo
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmThấp

Giống như hoa oải hương, cây hương thảo thích đất khô hơn, vì vậy hãy đảm bảo không tưới quá nhiều nước cho cây của bạn. Cây hương thảo cũng không chịu lạnh tốt như một số loại cây khác trong danh sách này và nó thường chỉ được trồng hàng năm ở những nơi mát mẻ hơn. Nếu bạn muốn trồng cây hương thảo trong nhà qua mùa đông, hãy nhớ cung cấp nhiều ánh sáng cho cây và đặt một khay đá cuội hoặc máy tạo độ ẩm gần đó để tránh lá giòn.

16. Húng quế (Ocimum tenuiflorum)

Húng Quế còn được gọi là Hương Nhu, Húng Quế là một loại thảo mộc nhẹ nhàng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho một loại trà thảo mộc vào ban đêm. Loại cây này có hương vị đậm đà, hơi hoa và thơm, với hương đinh hương, hạt tiêu và các loại gia vị khác. Hãy tự mình thử hoặc pha với các loại thảo mộc khác như hoa oải hương hoặc hoa cúc, và đừng quên thêm một thìa mật ong yêu thích của bạn!

Cây hương thảo

Bạn có thể biết Húng Quế bằng tên khác của nó như là Hương Nhu.

Tên cây trồngCây Húng Quế
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Húng Quế phát triển giống như các loại húng khác. Bạn sẽ muốn cung cấp nước cho cây của mình đều đặn hơn nếu khi ánh nắng chói chang chiếu vào và có thể là một chút bóng râm buổi chiều nếu bạn sống ở một nơi rất nóng. Nếu bạn cho phép cây húng quế của mình ra hoa, nó chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều loài thụ phấn và nó cũng sẽ dễ dàng tự gieo hạt khắp khu vườn của bạn.

17. Cúc Dại (Echinacea purpurea)

Cúc Dại còn được gọi là hoa hình nón màu tím, là một loại thảo mộc có hương vị mạnh mẽ của hoa và đất. Mặc dù nó có thể được phục vụ riêng, nhưng nhiều người uống trà chọn pha loại cây này với các vị mạnh khác, như gừng, bạc hà hoặc sả.

Cây cúc dại

Cúc Dại mang lại rất nhiều lợi ích, một số có thể được trồng và một số có thể mọc hoàn toàn tự nhiên.

Tên cây trồngCây Cúc Dại
Bộ phận làm tràRế, Lá và Hoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmThấp

Cúc Dại là một loại cây tự thụ phấn nổi tiếng, và nó cũng là một loại cây cảnh tuyệt đẹp có thể được trồng trong các khu vườn trong lòng đất hoặc trong các chậu trồng cây. Những bông hoa lớn khoe những cánh hoa màu tím sáng và cũng có thể được trồng dưới dạng hoa cắt cành hoặc sấy khô để bảo quản. Những loại cây này cũng có khả năng chịu hạn, vì vậy chúng là lựa chọn tốt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô hơn hoặc bạn muốn giữ những loại cây không quá cầu kỳ và không cần chăm sóc nhiều.

18. Cây Mâm Xôi (Rubus idaeus)

Có nhiều thứ có thể dùng được từ cây mâm xôi, ngoài quả mọng chua chua, ngọt ngọt của chúng. Ngay cả sau khi những quả mâm xôi đó héo đi vào mùa thu hoặc trước khi chúng xuất hiện vào mùa xuân, bạn vẫn có thể tận dụng những cây mâm xôi của mình bằng cách thu hoạch lá của chúng để làm trà tự chế. Khi hái lá mâm xôi, hãy tìm những chiếc lá non, mềm và tránh những chiếc lá có gai có thể đâm vào ngón tay của bạn!

Cây mâm xôi

Quả mâm xôi có nhiều thứ để sử dụng hơn là chỉ nhưng quả mọng nhỏ đáng yêu của chúng.

Tên cây trồngCây Mâm Xôi
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Ở dạng trà, lá mâm xôi có hương vị dịu nhẹ, hơi trái cây và hương hoa gợi nhớ đến những ngày hè và ánh sáng mặt trời. Những chiếc lá này có thể được ủ riêng hoặc kết hợp với những hương vị khác đậm đà hơn, chẳng hạn như nụ tầm xuân, sẽ khiến chúng sảng khoái hơn khi uống. Trà lá mâm xôi cũng có thể được ướp lạnh với một chút mật ong để tự làm trà đá.

19. Cúc Vạn Thọ (Calendula officinalis)

Cúc Vạn Thọ thường được trồng làm cây để thụ phấn và cây cảnh, và những bông hoa giống như hoa cúc có màu vàng cam tươi sáng của nó tạo thêm sự tươi vui cho những luống vườn cũng như cho những người trồng trong chậu cảnh. Những bông hoa sống động đó cũng thường xuất hiện trong các dự án thủ công và có thể được sử dụng để tạo ra thuốc nhuộm màu sáng, tự nhiên và các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ. Tuy nhiên, hoa cúc vạn thọ cũng có thể được pha thành trà.

Cây hoa cúc vạn thọ

Cúc Vạn Thọ được trồng vì nhiều lý do, trà là một trong số lý do đó.

Tên cây trồngCây Cúc Vạn Thọ
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời và cả bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Cúc Vạn Thọ có hương vị của đất và hoa và trông nở rất đẹp, nó thường được dùng trong đồ thủy tinh trong suốt để làm bật lên tông màu vàng sáng theo cách nổi bật nhất. Giống như các loại thảo mộc có hương vị dịu nhẹ khác, bạn có thể chọn thưởng thức riêng hoa cúc vạn thọ hoặc pha với hương vị mạnh hơn, chẳng hạn như cam quýt. Dù bằng cách nào, loại cây xinh đẹp này có rất nhiều thứ để có thể sử dụng, và nó nhất định phải được trồng nhiều hơn nữa.

20. Cây Bee Balm hay Bergamot, Cỏ Đuôi Ngựa (Monarda spp.)

Cỏ Đuôi Ngựa là một trong những loại cây hàng đầu nên giữ nếu bạn muốn thu hút ong và các loài thụ phấn khác, nhưng có rất nhiều lý do khác khiến bạn muốn trồng loại cây này. Những bông hoa rực rỡ rực rỡ của nó chắc chắn rất bắt mắt và tạo nên sự nổi bật trong các khu vườn và những luống đất. Đây cũng là loại cây phát triển nhanh và có thể chịu hạn nên là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một khu vườn đơn giản.

Cây cỏ đuôi ngựa

Những con ong yêu cây Cỏ Đuôi Ngựa nhiều như bạn sẽ yêu nó.

Tên cây trồngBee Balm
Bộ phận làm tràHoa, Lá
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmThấp

Tất cả các bộ phận trên mặt đất của Cỏ Đuôi Ngựa đều có thể sử dụng được và có mùi thơm của cam quýt với hương vị khá bạc hà với chút hương của rau Oregano. Điều đó không có gì ngạc nhiên vì Cỏ Đuôi Ngựa là họ hàng của bạc hà và có thể lây lan nhanh chóng trong không gian vườn như bạc hà thường làm. Trong khi Cỏ Đuôi Ngựa thường được gọi là cam Bergamot, không nên nhầm lẫn với cam Bergamot sử dụng làm chất tạo hương vị trong trà Earl Grey.

21. Cây Xạ Hương Chanh (Thymus citriodorus)

Trong khi cỏ xạ hương thông thường, thường được sử dụng như một loại thảo mộc nấu ăn, thì cỏ Xạ Hương Chanh đủ linh hoạt để sử dụng trong các công thức nấu ăn và như một loại thảo mộc khô để pha trà. Với hương vị phong phú của cỏ xạ hương, loại cây này có hương vị tươi sáng hơn với hương cam quýt khiến nó trở nên hoàn hảo để sưởi ấm bạn vào một ngày se lạnh. Hương vị rất phù hợp với mật ong hoặc gừng, ngoài ra còn có nhiều loại thảo mộc khác trong danh sách này.

Cây xạ hương chanh

Cỏ xạ hương chanh có vị chanh có thể được sử dụng trong nấu ăn cũng như trong trà.

Tên cây trồngXạ Hương Chanh
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmThấp

Giống như cỏ xạ hương thông thường, cỏ xạ hương chanh thích đất khô hơn và nhiều ánh sáng. Là một loại cây chịu lạnh, cỏ xạ hương chanh sẽ phát triển lâu năm ở hầu hết các vùng đang phát triển và thậm chí sẽ giữ được màu xanh và tiếp tục phát triển suốt mùa đông ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn. Cỏ xạ hương chanh nên được cắt bớt khoảng ⅓ sau khi nó nở hoa để giữ cho cây không trở nên quá thân gỗ.

Nếu bạn yêu thích cỏ xạ hương chanh, thì cỏ xạ hương cam là một hương vị thú vị khác để thử!

22. Hồng Mộc hay Tầm Xuân (Rosa spp.)

Hầu hết những người làm vườn chọn trồng hoa hồng vì lý do trang trí, nhưng những cây tuyệt đẹp này cũng có những công dụng khác. Tất cả các loại hoa hồng đều tạo ra nụ tầm xuân ăn được, có thể được cho vào món tráng miệng, mứt và thạch tự làm, và tất nhiên là cả trà thảo mộc. Chứa nhiều vitamin C, nụ tầm xuân có hương chanh tươi sáng và hương vị tuyệt vời khi ngâm với mật ong, hoa oải hương, dầu chanh hoặc nhiều loại thảo mộc khác trong danh sách này.

Cây hồng miich hay tầm xuân

Tầm xuân có thể được hái và sử dụng theo nhiều cách. Trà là một trong số đó.

Tên cây trồngTầm Xuân
Bộ phận làm tràHoa
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Tầm xuân thực chất là quả của hoa hồng, và chúng xuất hiện trên các bụi cây sau khi hoa hồng tàn. Khi thu hoạch tầm xuân để làm trà, có lẽ bạn sẽ phải đeo găng tay làm vườn để không bị gai nhọn đâm vào.

Sau khi hái tầm xuân, bạn hãy cắt đôi và múc bỏ hạt và lông bên trong quả, vì những hạt này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn. Khi nụ tầm xuân của bạn đã được chuẩn bị sẵn, hãy sử dụng chúng tươi hoặc làm khô chúng thật kỹ để bảo quản lâu hơn.

23. Cây Cỏ Ngọt (Stevia rebaudiana)

Là một loại trà, Cỏ Ngọt thường được sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc khác vì hương vị của nó khá nhẹ, phảng phất mùi cam thảo. Nhưng những gì cỏ ngọt thực sự được biết đến là vị ngọt của nó, vì loại cây này được sử dụng như một loại đường thay thế để tạo ngọt cho các món tráng miệng, cocktail và trà. Lá có thể dùng tươi, tuy nhiên vị ngọt được tăng cường sau khi sấy khô và thực sự sẽ gây ấn tượng mạnh.

Cây cỏ ngọt

Lá Cỏ Ngọt thường được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calo.

Tên cây trồngCây Cỏ Ngọt
Bộ phận làm trà
Yêu cầu ánh sángCó đủ ảnh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Trong vườn, cỏ ngọt ưa ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đủ nhỏ gọn để trồng trong chậu, cỏ ngọt cũng có thể được trồng trên luống vườn, nhưng hãy nhớ thường xuyên bon cho cây của bạn bằng phân hữu cơ hoặc trà ủ để lá phát triển sung mãn hơn. Là một loại cây ưa nhiệt, cỏ ngọt có thể phát triển lâu năm ở khu vực nóng ẩm, mặc dù nó được giữ như một loại cây hàng năm ở những nơi mát mẻ hơn.

24. Cây Gừng (Zingiber officinale)

Giống như nghệ, gừng là một loại gia vị thơm ngon khác có thể trồng ở vườn sau, trồng túi và trồng trong nhà. Được biết đến với rễ hơi cay, gừng tương đối dễ trồng, nhưng thỉnh thoảng nên bón phân hữu cơ cho cây. Ngoài ra còn có rất nhiều giống gừng để bạn lựa chọn, vì vậy hãy nghiên cứu một chút trước khi đặt mua gừng để trồng.

Củ gừng tươi

Gừng có thể được trồng ở những vùng lạnh hơn nếu bạn trồng một thời gian ở trong nhà để kéo dài thời gian sinh trưởng của nó.

Tên cây trồngCây Gừng
Bộ phận làm tràCủ
Yêu cầu ánh sángMột phần bóng dâm
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Gừng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, gừng cũng có thể được trồng ở những vùng mát mẻ hơn. Đáng chú ý nhất, gừng có thể không có đủ thời gian để cho thu hoạch trước khi sương giá mùa thu nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ. Để giúp kéo dài mùa sinh trưởng của nó, hãy thử bắt đầu trồng gừng trong nhà bằng việc sử dụng đèn trồng trọt vào đầu mùa xuân.

25. Cây Xô Thơm Dứa (Salvia elegans)

Cây xô thơm thông thường là một thành phần truyền thống trong mon súp và các món nướng và là một chất bổ sung tuyệt vời cho bí đỏ và gnocchi. Nhưng để có một hương vị thực sự độc đáo, cây xô thơm dứa có thể tạo ra một loại trà thảo dược cây nhà lá vườn tuyệt vời. Loại thảo mộc này có đặc tính dễ chịu của cây xô thơm nhưng có vị ngọt và vị cam, quýt tạo cảm giác như nắng trong miệng bạn.

Cây xô thơm dứa

Cây xô thơm dứa có hương vị dứa trái cây khá khác so với cây xô thơm thông thường.

Tên cây trồngCây Xô Thơm Dứa
Bộ phận làm tràLá, Hoa
Yêu cầu ánh sángĐủ ánh sáng mặt trời
Yêu cầu độ ẩmVừa phải

Giống như các loại cây xô thơm khác, cây xô thơm dứa thích điều kiện khô ráo hơn và nó có thể phát triển khá lớn theo thời gian. Tuy nhiên, loại cây này không chịu lạnh tốt như cây xô thơm thông thường và chỉ mọc lâu năm ở các khu vực nhiệt đới. Loại cây này là cây ưa thụ phấn và những bông hoa màu đỏ tươi của nó chắc chắn sẽ thu hút chim ruồi đến khu vườn của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng các loại cây xô thơm độc đáo khác, cây xô thơm quýt là một loại cây phổ biến khác để thử!

Kết Luận

Thưởng thức trà bạc hà tự trồng

Có rất nhiều lợi ích đem lại từ các thành phần trà thảo dược của riêng bạn.

Các loại trà thảo dược có thể được nhâm nhi suốt cả ngày và cả buổi tối để giúp bạn sảng khoái và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mặc dù trước đây bạn có thể đã mua trà đóng túi ở cửa hàng tạp hóa, nhưng khi bạn tự tin hơn vào khả năng ngày càng tăng của mình, bạn có thể muốn trồng vườn trà của riêng mình tại nhà.

Tự trồng chè cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn chất lượng của cây chè, những gì chúng tiếp xúc và độ tươi của chúng. Ban có thể chế biến, làm khô trà của bạn bằng cách phơi hoặc xấy và sau đó pha chúng trong bộ lọc trà hoặc ấm trà. Bạn sẽ ngạc nhiên về hương vị của các loại trà tự trồng ngon như thế nào và bằng cách tự pha chế, bạn có thể tạo ra các hỗn hợp thảo mộc mới và độc đáo dành riêng cho mình!

Facebook Chat
Zalo sms