5 Lời khuyên giúp tối ưu hóa lợi ích sức khỏe của trà

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Trà – loại thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước, có lịch sử cổ xưa cũng như nền văn hóa Trung Quốc. Qua nhiều thời đại nó đã gây ra sự bàn cãi trên nhiều lục địa, được cho là bí quyết sống lâu, là nguồn cảm hứng cho thơ ca, kể chuyện, và với một số người, pha trà đã và đang là nghệ thuật mà chỉ sau nhiều năm mới có thể trở nên chuyên nghiệp.

Cho dù bạn là người mới tập uống trà, người uống trà thường xuyên hay là người muốn tìm hiểu thêm về trà, dưới đây là 5 lời khuyên giúp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tuyệt vời này.

5 lời khuyên giúp tối ưu hoá lợi ích sức khoẻ của trà

1. Trà khô hay trà túi lọc

Tôi thường thấy ngạc nhiên vì có rất nhiều người nói họ không thích trà, đặc biệt là trà xanh vì nó “quá đắng”. Để đáp lại, tôi hỏi họ uống loại trà xanh gì, họ nói, “Tôi không biết, đó chỉ là trà xanh trong một cái túi lọc”

Sự khác biệt về chất lượng giữa trà khô và trà túi lọc tương tự như sự khác biệt giữa hotdog và thịt filet mignon.

Uống trà từ loại túi lọc sẽ làm dịu cơn khát của bạn nhưng hương vị và chất lượng sẽ kém hơn. (Tất nhiên trà khô cũng được bán dưới dạng những túi trà chất lượng tốt, phần lớn đây là ngoại lệ)

Vậy tại sao lại có sự khác biệt lớn này? Khi nông dân bán trà, họ thường ưu tiên bán trà có chất lượng cao nhất trước. Lá chè còn nguyên vẹn, gần như không trộn lẫn với thân cây, có chứa nhiều nụ chè màu trắng nên có giá cao nhất. Khi càng có nhiều nụ bạn thấy trong đám lá chè khô thì lợi ích càng cao hơn, bởi vì nụ chè khiến loại trà đó mang lợi ích sức khỏe cao nhất và có thêm vị ngọt.

Sau khi đã bán loại tốt nhất, nông dân bán loại trà hạng trung với lá chè không còn nguyên, trộn lẫn với thân cây và không chứa nhiều nụ. Tất cả những gì còn sót lại ở dưới cùng của rổ trà, được hốt lên và bán với giá rẻ để chế biến thành túi trà lọc.

2. Pha trà khô

Làm sao có thể pha trà để mang lại lợi ích cao nhất? Có 5 loại trà chính được sản xuất từ cây chè (Camellia Sinensis). Đó là trà trắng, trà xanh, trà ô long, trà đen và trà Phổ Nhĩ (trà Pu er).

Tôi thường thích dùng lượng trà nhiều hơn một chút và pha với thời gian ngắn hơn. Với cách này bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị với lợi ích sức khỏe và bạn có thể thưởng thức lần thứ hai hay thậm chí là lần thứ ba với cùng lượng trà ban đầu. Lượng thích hợp là khoảng một muỗng trà với 10 ounce (300 ml) nước. Với các loại trà Ô long, bạn chỉ cần khoảng một muỗng trà bởi vì trọng lượng của nó lớn hơn.

Thời gian pha trà và nhiệt độ của nước có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trà và lượng trà sử dụng. Nếu bạn không ngại thưởng thức vị đắng và muốn tăng lợi ích sức khỏe, chỉ cần pha trà lâu hơn công thức liệt kê dưới đây.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định pha trà nhiều hơn một lần, thì bạn cũng sẽ nhận được lợi ích tương tự như khi bạn pha trà lâu hơn cho một lần duy nhất.

Trà trắng: 77 – 80 độ C (tương đương 170-175 độ F) trong vòng 2 phút rưỡi đến 3 phút.

Trà xanh: 82 – 85 độ C (180-185 độ F) trong vòng 2 phút rưỡi.

Trà xanh Nhật Bản: 66 – 77 độ C (150-170 độ F) trong vòng 2 phút.

Trà Ô long: 90 – 93 độ C (195-200 độ F) trong vòng 3 phút.

Trà đen: 96 – 99 độ C (205-210 độ F) trong vòng 1 phút rưỡi (Tôi thích pha loãng trà đen để hương vị của nó ngọt, nếu bạn thích uống đặc hơn, có thể ngâm trà lâu hơn)

Trà Phổ Nhĩ (Puer): 99 độ C (210 độ F) trong vòng 2 phút rưỡi

Nếu bạn áp dụng theo lượng trà và thời gian pha trà như trên, bạn sẽ có thể pha với cùng lượng trà 2 đến 3 lần. Đối với trà Ô long có chất lượng càng tốt thì bạn càng có thể pha nhiều lần hơn. Trà Ô long thường có vị ngon nhất và đem lại lợi ích cao nhất sau lần pha thứ hai bởi vì lá chè khô sẽ bắt đầu nở ra sau lần pha trà đầu tiên.

3. Chất lượng trà và mua trà

Tôi thường nghe mọi người hỏi tại sao lá trà khô Long Tỉnh được bán với giá từ 10 đến 50 đô la cho mỗi 50 gram.

Trà ngon cũng tương tự như rượu ngon; một chai rượu vang cabernet sauvignon có thể có giá 10 đô nhưng cũng có thể được bán với giá hàng trăm đô là dựa vào khoảng thời gian bao lâu sẽ cho chất lượng tốt.  

Giống như rượu, trà có thể được thu hoạch, hái và chế biến theo nhiều cách và từ nhiều nông trại khác nhau. Bạn không cần chi hàng trăm đô la cho trà mới có thể nhận được những lợi ích của nó, nhưng bạn chi nhiều hơn thì chất lượng trà sẽ tốt hơn, hương vị ngon hơn và tươi hơn.

Độ cao và khí hậu có thể ảnh hưởng đến hương vị trà giống như rượu nho vậy. Cây chè thường được trồng ở vùng cao hơn để có được loại trà chất lượng tốt nhất, người trồng chè sẽ đánh giá mật độ sương và sương mù, ánh sáng mặt trời hay những đám mây, thậm chí là tốc độ gió vào ngày thu hoạch vì đó là những nhân tố ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của trà. Thời gian nào hái chè trong ngày cũng tác động đến hương vị.

Những nông trại chè nhỏ mà chế biến trà thủ công theo cách truyền thống luôn bán với giá đắt hơn vì họ thường trồng ở nơi cao hơn và khó thu hoạch hơn, nhưng đây chính là loại trà có chất lượng thượng hạng. Những nông trại lớn mang tính thương mại hay thuộc sở hữu nhà nước mà dùng máy móc để chế biến trà thường bán với giá rẻ hơn và chất lượng thấp hơn, bởi vì họ trồng chè ở độ cao thấp hơn nên dễ dàng thu hoạch hơn.

Vậy bạn có thể mua trà tốt nhất ở đâu? Thông thường đa số các cửa hàng tạp hóa truyền thống bán rất nhiều các loại trà phổ thông, nhưng các cửa hiệu chuyên về trà hay các cửa hàng tạp hóa hữu cơ mà có nhiều nhân viên hiểu biết về trà sẽ là những nơi tốt nhất để mua.

4. Lợi ích của mỗi loại trà

Mỗi loại trà mang lại cho cơ thể những lợi ích khác nhau, vì vậy bạn nên cân nhắc đến chức năng cũng như hương vị khi bạn chọn loại trà.

Trà trắng

Là loại trà ít qua chế biến nhất và chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao nhất, trà trắng được biết đến với những đặc tính giúp ngăn ngừa ung thư. Nó cũng giúp hạ nhiệt cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh cũng giúp hạ nhiệt cho cơ thể và là nhân tố giải độc tự nhiên. Nó cũng chứa theanine là một loại amino axit giúp tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trà Ô long

Trà Ô long giúp hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân và cải thiện đường tiêu hóa.

Trà đen

Trà đen giúp giữ ấm cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và chứa một lượng chất chống oxi hóa nhưng ít hơn trà trắng vì nó được chế biến nhiều hơn.

Trà Phổ Nhĩ (Puer)

Trà Phổ Nhĩ giúp làm giảm lượng cholesterol và vô hiệu hóa các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trong cơ thể nếu bạn uống ngay sau bữa ăn.

5. Uống trà theo mùa

Hầu hết mọi người không biết rằng theo truyền thống của người Trung Hoa, tùy theo mùa mà họ uống các loại trà khác nhau. Dưới đây là thời gian khi nào có thể tối ưu hóa lợi ích của trà theo mỗi mùa trong năm.

Mùa xuân: Tốt nhất là tất cả các loại trà tươi mới vừa được thu hoạch trong mùa.

Mùa hè: Trà trắng và trà xanh là tốt nhất vì chúng giúp làm mát cơ thể và duy trì sự cân bằng khí trong cơ thể suốt mùa nóng.

Mùa thu: Khi nhiệt độ xuống thấp, trà Ô long và trà đen sẽ giúp giữ ấm cơ thể. Trà đen pha với một lượng nhỏ hoàng kỳ giúp giảm nguy cơ sưng phổi trong suốt mùa lạnh.

Mùa đông: Trà đen rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Thêm một miếng vỏ cây quế và một ít quả kỷ tử sẽ giúp hỗ trợ lưu thông khí huyết. Thêm một ít đường phèn cũng giúp làm dịu cổ họng và chống lại cảm cúm.

Benjamin Chasteen được chứng nhận là một chuyên gia về trà và là người dạy các lớp học trà đạo. 

Những phát biểu trên chưa thông qua sự đánh giá của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

zalo sms