7 bước sản xuất ra trà túi lọc

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Quy trình sản xuất trà túi lọc

Bước 1 - Chuẩn bị nguyên liệu

Hái những búp trà non vào bất kỳ vụ trà nào cũng được. Bạn cần thực hiện các khâu khác tỉ mỉ hơn nếu thu hoạch vào giữa vụ để vị trà được ngon, ngọt và thơm hơn.

Bước 2 - Làm héo

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men và chất lượng trà như các quy trình sản xuất của các loại trà khác.

Bước 3 - Thực hiện công đoạn cắt, vò, nghiền trà

Đây là công đoạn làm dập tế bào trà, để quá trình lên men đồng bộ giúp phát huy các đặc tính của trà về màu sắc và mùi vị. Sử dụng thiết bị thùng quay có chế độ sàng để sàng xơ, những phần trà không lọt sàng sẽ được đưa trở lại để vò và nghiền. Nghiền trà đến khi đạt kích thước vụn khoảng 1,4 mm thì dừng lại.

Bước 4 - Lên men đồng đều

Thực hiện tốt các khâu trên giúp cho quá trình lên men đồng đều và hiệu quả. Đây là giai đoạn tiếp tục hoàn thành quá trình phản ứng oxy hóa lên men.

Bước 5 - Tiến hành làm khô

Công đoạn cần thực hiện 2 lần: lần 1 thực hiện bằng máy sấy băng tải, lần 2 thực hiện bằng máy sấy tầng sôi. Cách làm này giúp ổn định tính chất của trà, giúp trà không bị vón cục. Nhờ quá trình tác động của nhiệt mà tạo ra sự chuyển hóa tích cực cho các chất dinh dưỡng trong trà. Trà có màu sắc đậm, nhạt; mùi vị chát hay ngọt; thơm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mức độ chuyển hóa này.

Bước 6 - Ướp hương

Khâu này giúp túi trà có mùi hương đặc trưng, có nhiều tác dụng tốt đến tinh thần và sức khỏe người tiêu dùng. Bạn có thể sử dụng những hương liệu có sẵn như: hoa sen, hoa nhài,.. để trộn vào theo tỉ lệ ướp hợp lý.

Bước 7 - Kiểm tra chất lương và đóng gói

Trà được đóng vào những gói với công nghệ gấp hiện đại, có giấy lọc, khả năng thẩm thấu tốt, an toàn cho sức khỏe con người.

Facebook Chat
Zalo sms