Tìm hiểu các bước để sản xuất chè Ô Long

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Cũng giống như trà xanh và trà đen, quy trình để sản xuất ra trà Ô Long cũng trải qua các bước tương tự như thu hoạch lá trà tươi, làm héo lá trà, lên men. Nhưng một số công đoạn sau đó thì nó có sự khác biệt về cách sao và định hình trà. Dưới đây là 8 bước để tạo ra sản phẩm trà ô long thơm, ngon.

Quy trình 1 - Thu hoạch và phơi trà

Thu hoạch những búp trà với 2 – 3 lá non và 1 tôm. Từng lá trà cũng được lựa chọn kỹ, có màu sắc và mùi hương đặc trưng. Để tránh dập nát bạn cần phơi lá trà ở nơi thông thoáng và nhanh chóng đưa đến nơi chế biến để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Quy trình 2 - Làm héo lá trà

Lá trà ô long cần được làm héo mát và héo nắng để giữ được hương vị thơm ngon. Ánh nắng mặt trời sẽ làm trà bay hơi sương và giảm lượng nước. Tạo điều kiện cho quá trình diệt men và hình thành hương thơm. Còn làm héo mát thì được thực hiện sau làm héo nắng giúp trà có hậu ngọt, không bị chát đắng.

Quy trình 3 - Lên men

Công đoạn này bạn cần tăng quá trình oxy hóa cho lá trà bằng cách tạo điều kiện tiếp xúc với không khí, thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên hiệu quả. Khi thực hiện công đoạn này bạn nên để yên không được đảo trà như các công đoạn khác. Điều này, giúp trà có màu sắc và hương thơm đặc trưng, đạt chuẩn nhiều người yêu thích của trà ô long.

Quy trình 4 - Sao trà kỹ lưỡng

Khâu này khá quan trọng để tạo ra màu xanh tươi, diệt men đạt hiệu quả khi thực hiện nhanh chóng. Sau khi xao trà kỹ lưỡng thì độ ẩm của trà giảm xuống và các hoạt tính enzim thì bị phá vỡ.

Quy trình 5 - Thực hiện vò chuông và sấy dẻo

Sử dụng máy vò chất lượng để thực hiện công đoạn này đạt hiệu quả, tăng khả năng ma sát, làm trà mềm. Sau đó thực hiện sấy khô để ổn định đặc điểm hóa học của trà tốt nhất.

Quy trình 6 - Tạo hình trà

Sau khi tạo hình xong trà sẽ có hình dạng vo tròn, kết cấu trà gắn kết nhưng lá trà vẫn có độ mềm nhất định. Công đoạn này có sự hỗ trợ của máy ép để ép, sấy nóng và đánh tơi lên.

Quy trình 7 - Sấy định hương

Sấy trà ở nhiệt độ 100 – 105 độ C. Các chất có trong trà và hương vị sẽ được lưu giữ lại lâu hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản.

Quy trình 8 - Phân loại và đóng gói

Tiến hành kiểm tra và phân loại sản phẩm. Sau đó sẽ chuyển đi đóng gói và bảo quản đúng cách theo yêu cầu.

Facebook Chat
Zalo sms