Cách pha và thưởng trà đơn giản

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Hướng dẫn các bước pha ấm trà ngon mà đơn giản:

Chuẩn bị: Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.

Bước 1 (tráng ấm): Tráng bên trong ấm bằng cách rót nước sôi và lắc đều ấm rồi bỏ nước tráng ấm đó đi.

Bước 2: cho chè vào ấm. Số lượng chè tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người thích trà đậm hay nhạt, và số lượng người thưởng thức trà (Độc ẩm, nhị ẩm, tam ẩm, tứ ẩm, ngũ ẩm hay quần ẩm)

Bước 3: (Tẩy sạch bụi trần) rót nước sôi (tốt nhất từ 90 – 95oC) săm sắp vào trà và đợi 5 s sau đó rót nước rửa trà đó vào bát loa để chén để tạo mùi hương trà cho chén.

Bước 4: (Ủ trà) Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Trong lúc đợi trà, ta rót nước sôi vào các chén trong bát loa. Đợi 3 đến 4 phút trà tan ta gắp chén ra đĩa. Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà.

Bước 5: (Rót trà ra chén) Ta nên rót đều vòng tròn không nên rót từng chén một, nếu rót từng chén một thì độ đậm nhạt các chén trà khác nhau. Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp.

Bước 6: (Thưởng thức trà) Cầm chén trà lên trong lòng bàn tay truyền từ tay phải qua tay trái để cảm nhận độ nóng ấm của chén trà và cảm nhận mùi hương của trà toả ra. Trước khi uống hãy cảm nhận mùi của chén trà và nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ.

Tại Việt Nam, trà được phân ra thành 2 trường phái khác nhau: trường phái trà dân gian và trường phái trà bác học. Trường phái trà dân gian đó là ấm trà xanh dân dã của những người nông dân, những người lao động bình dân. Trường phái trà bác học là trà xanh sao suốt hoặc ướp hương dành cho tầng lớp quan lại, vua chúa, văn nhân, nho sĩ để thưởng trà lúc nhàn nhã, thưởng nguyệt, ngắm hoa, bình thơ, luận phú,…

Cách pha và thưởng trà đơn giản

Cách thưởng trà:

Người Việt có nhiều cách uống trà khác nhau. Với cách uống trà nào cũng vậy, người ta phải để tâm mình nơi chén trà, nhẹ nhàng cầm chén trà, nâng lên, đưa ngang mũi để thưởng thức mùi hương thơm ngát của trà lẫn với các loại hoa. Tiếp đến, hớp một ngụm nhỏ, thưởng thức cái vị của trà, để cho hương vị hòa lẫn vào lòng người. Hơn hết, nét nghệ thuật trong trà đạo Việt chính là đạo uống trà với nghệ thuật ướp trà độc đáo, cách thưởng thức trà thú vị làm toát ra sự thanh lịch và tỏa vị. Vì thế, người Việt vẫn có văn hóa uống trà của riêng mình, mà không có một dân tộc nào có được!

zalo sms