Cách phân biệt chè Thái Nguyên mới và cũ

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Trong việc uống chè thì việc tìm một loại chè ngon để thưởng thức cũng lắm ki công, tuy nhiên đối với nhưng người không sành về chè thì quả thực chọn một gói chè mới đã khó chứ chưa nói đến việc nhận biết được một gói chè ngon.Để chọn được loại chè mới thì mọi người nên căn cứ vào một số đặc điểm tiêu biểu sau để chọn, tuy mỗi người một kinh nghiệm khác nhau nhưng những yếu tố dưới đây quyết định tới 90% việc gói chè bạn chọn là cũ hay mới và nó có ngon hay không.

 

Cách phân biệt chè Thái mới và cũ

 

Trước tiên chúng ta nói về loại chè hộp, chè túi đã đóng gói, riêng với loại chè này thì các bạn chỉ cần nhìn hạn sử dụng trên bao bì, thường thì không nên chọn các gói chè có ngày sản xuất đã qua6 tháng, tuy nhiên với chè hút chân không thì thời gian không quá 10 tháng.

Với loại che túi được bán đại trà trên thị trường hiện nay, loại chè này được người sử dụng tiêu thụ với số lượng lớn do dễ sử dụng, giá rẻ và dễ mua. Tuy nhiên với những loại chè này thì việc bảo quản sẽ khó khăn hơn các loại chè đóng gói. Bởi vậy các bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Gói chè nhìn từ bên ngoài phải sáng , sạch sẽ, các cánh chè bên trong phải có màu xanh, cánh chè nhìn lành lặn, không bám bụi trên cánh chè.

Nếu được bỏ ra thử thì trước tiên ta đưa cánh chè lên đầu ngón tay và xoa nhẹ để xem mức độ khô của chè ra sao, chè mới là chè đã được sao khô nên rất giòn và dễ vỡ, khi ta bóp thì chè dễ dàng nát vụn, tiếp đến là chúng ta có thể đưa chè lên mũi ngửi, nếu thấy chè có hương thơm nhẹ, có mùi cốm hoặc mùi chè tự nhiên là chè mới lấy hương, còn nếu đưa lên mũi ngửi mà không thấy mùi hoặc có mùi ẩm mốc làm mũi khó chịu thì chè đấy đã sao lâu và bị hút ẩm, chất lượng chè đã giảm khá nhiều.

Tuy nhiên đối với loại chè tuyết, shan tuyết hoặc chè móc câu hay các giống chè mới thì đặc điểm của các loại chè này là có một lớp tuyết trắng phủ bên ngoài cánh chè, đối với những ngườikhông uống sành thì có thể nghĩ rằng chè này đã bị mốc(mà thực chất thì chè mốc thường phủ một lớp màu trắng nhưng hơi pha màu vàng bên ngoài cánh chè). Để trành tình trạng nhầm lẫn như vậy thì khi mua chúng ta nên hỏi người bán hàng hoặc tham khảo trước ơ trên mạng về đặc điểm của loại chè định mua, sau đó kết hợp với việc kiểm tra thực tế. Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng: mọi tài liệu hay kinh nghiệm được viết ra chỉ nên lấy làm tư liệu tham khảo, khi đi mua chè các bạn hãy dựa vào cảm giác của bản thân mà áp dụng cho tình huống thực tế.

Trên đây là một vài kinh nghiệm được viết ra để giúp các bạn có thể mua được một gói chè mới và đảm bảo về chất lượng. Chúc các bạn thành công!

zalo sms