Cách phân biệt chè sạch và chè bẩn

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Nói đến chè(Trà) là chúng ta nghĩ ngay đến một thứ đồ uống thanh tao và rất có lợi cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chè mà đa phần là các sản phẩm chè được đóng túi nilong, không được kiểm định về chất lượng. Trong bài viết này tôi mạn phép được đưa ra những nhận xét và quan điểm giúp mọi người phân biệt được chất lượng chè khi sử dụng. Những quan điểm trên đây đều được dựa trên kinh nghiệm quan sát thực tế và trực tiếp uống chè.

Thứ nhất về mặt cảm quan bên ngoài, khi đi mua chè các bạn có thể để ý ngay được rằng: chè sạch thì bao giờ cũng có bao bì, nhãn mác, đăng ký chất lượng và được cung cấp bởi các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, nếu mua của người quen hay được giới thiệu thì gói chè sạch phải đảm bảo các yếu tố về cảm quan như sau: gói chè phải trông sạch sẽ, búp chè lành, đẹp, có màu sắc xanh của chè (mặc dù đã được sao cực khô, thả vào ấm là kêu roong roong).

Còn chè bẩn thì sao: không có nguồn gốc xuất xứ, chè thường vỡ, cánh chè có màu vàng hoặc nâu xỉn. cánh chè nếu không vỡ thì thường dài (vì toàn là cành và lá được sao)

 

Phân biệt chè sạch chè bẩn

 

Thứ hai khi uống chè:

Chè sạch: mở ra gói chè đã có mùi thơm rồi, cánh chè khô cong, búp chè xanh nên khi pha nước cũng xanh, đặc biệt là nước rất trong, bởi vậy đôi khi có người uống chè chê chè nhạt khi nhìn màu nước nhưng thực ra khi uống một lúc sẽ thấy đậm miệng do hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong búp chè. màu nước lâu chuyển màu, thường thì thời gian chuyển màu là từ 8-12h tùy thuộc vào chất lượng của chè cũng như tay nghề của người sao chè. Về vấn đề ngọt hậu của chè thì tôi xin được giải thích như sau: chè chất lượng sau khi uống vào sẽ có cảm nhận ngay ở đầu lưỡi về vị ngon, rồi sau đó một lúc thì mới thấy vị ngọt hậu ở cổ họng.

Vì sao vậy:

Lý do được giải thích theo quan điểm của tôi thì cho rằng: đầu lưỡi là nơi tập trung nhiều dây thần kinh vị giác nên cảm nhận được vị ngon sẽ đến trước, còn cổ họng thì lượng dây thần kinh ít hơn nên phải chè thật ngon thì cổ họng mới cho cảm giác hơi ngọt, êm nhẹ sau khi uống. Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của chè, đặc biệt là chất tanin có trong chè - hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ chè có phẩm chất tốt.

Một biểu hiện nữa của chất tanin có trong chè là sau khi uống, đặc biệt là sau khi ăn thì miệng sẽ có cảm giác sạch và hơi zít răng. Nó cũng lý giải vì sao sau khi ăn cơm chúng ta thường làm chén nước chè cho sạch miệng là vì thế.

Chè bẩn khi uống:

Khi mở gói chè thì thường không có mùi, mùi thường là mùi hắc hoặc mùi hơi mốc hoặc ngang ngang. Khi pha gói chè thì màu nước thường vàng đục hoặc nâu(Màu cánh chè sẽ quyết định màu nước chè). Nước chè không trong mà đục, nhiều cặn, thường không có mùi, nước uống có vị chát đắng, hơi xốc, uống xong cảm thấy khé cổ, khé cổ ở đây là do phẩm chất của chè: nhiều lá và cành già, pha thêm một số tạp phẩm để tăng trọng lượng. Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng(Mức độ đau nhiều hay ít là tùy thuộc lượng thuốc và lượng chè mình uống)

Trên đây là những ý kiến quan điểm của cá nhân dựa trên kinh nghiệm uống chè và xem xét thực tế, rất mong nhận được những quan điểm đóng góp của các bạn để đưa thương hiệu chè Thái Nguyên lên một tầm cao mới về chất lượng và thương hiệu.

zalo sms