Nước hoa hồng là gì và nước hoa hồng sử dụng để làm gì?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Nước hoa hồng là một loại nước có hương thơm được tạo ra bằng cách ngâm những cánh hoa hồng tươi trong nước. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng ẩm thực, bao gồm đồ uống, đồ nướng và các món tráng miệng khác, đặc biệt là trong các món ăn Trung Đông, Ấn Độ và Châu Á.

Nước hoa hồng là gì và nước hoa hồng sử dụng để làm gì?

Bạn có thể tự làm nước hoa hồng để sử dụng tại nhà.

Bên cạnh hương thơm của hoa, khi được sử dụng đúng cách, nước hoa hồng sẽ tạo thêm vị ngọt đẹp mắt và yếu tố độc đáo cho các món ăn mặn và ngọt. Mặc dù thường được tìm thấy trong thực phẩm nhưng nước hoa hồng cũng là thành phần chính của mỹ phẩm và nước hoa.

Nước Hoa Hồng Là Gì?

Nước hoa hồng được sản xuất thương mại thu được thông qua quá trình chưng cất. Những cánh hoa hồng tươi được đun nhỏ lửa với nước và hơi nước thu được được thu lại thông qua quá trình ngưng tụ. Nước hoa hồng được làm theo cách này cực kỳ mạnh và sẽ tồn tại trong một thời gian dài nếu được bảo quản đúng cách.

Nhưng phương pháp này liên quan nhiều hơn, mặc dù không quá phức tạp, và tạo ra một sản phẩm đắt tiền hơn nhiều so với nước hoa hồng mà bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa.

Các loại nước hoa hồng khác có thể được làm từ cánh hoa hồng khô hoặc bằng cách thêm nước cất vào dầu hoa hồng phiên bản pha loãng này ít thơm hơn nhưng vẫn mang lại mùi thơm và hương vị dễ chịu.

Một cách dễ dàng hơn để làm nước hoa hồng là chỉ cần đun sôi cánh hoa hồng trong nước rồi lọc lấy cánh hoa hồng và tiết kiệm nước. Nước hoa hồng được làm theo cách này sẽ loãng hơn và mất đi hương vị cũng như mùi thơm trong vài ngày, nhưng nó vẫn giúp món ăn của bạn thêm đẹp mắt nếu được sử dụng ngay. Hoa hồng được sử dụng cho mục đích này không được phun các thành phần có hại hoặc độc hại, do đó hoa hồng hữu cơ từ vườn nhà là lựa chọn tốt nhất khi tự làm.

Công Dụng Của Nước Hoa Hồng

Nước hoa hồng có vị và mùi giống như hoa hồng, vì vậy nó thêm một yếu tố hoa rõ rệt vào bất kỳ chế phẩm nào mà nó được thêm vào. Và bởi vì chất lượng hoa này rất khác biệt, nó thực sự là một trường hợp "một chút đi một chặng đường dài", đặc biệt là khi làm việc với phiên bản chưng cất.

Và mặc dù nó chủ yếu được sử dụng trong các món tráng miệng và công thức nấu ăn ngọt, nước hoa hồng tôn lên hương vị và mùi thơm của bạch đậu khấu, rau mùi, thì là, nghệ tây và gừng, đồng thời cũng có thể được sử dụng theo những cách mặn, đặc biệt là trong các món ăn biryani của Ấn Độ.

Nước hoa hồng kết hợp tốt với vani và nó có thể được sử dụng kết hợp với chiết xuất vani hoặc đậu vani để tạo thêm hương vị sang trọng cho sữa trứng, kem, nước trái cây, nước sốt tráng miệng và bánh pudding. Một hoặc hai giọt nước hoa hồng trên bát quả mọng tươi sẽ tạo thêm hương thơm đối nghịch.

Ở Mỹ và Anh, nước hoa hồng là chất tạo hương vị chính cho tất cả các loại bánh nướng cho đến giữa thế kỷ 19, giống như chiết xuất vani ngày nay. Nó đã được thêm vào các loại bánh ngọt, bao gồm bánh ngọt, bánh nướng, sữa trứng, bánh tart, bánh quy, bánh quy và thậm chí cả bánh gừng.

Ngày nay, nước hoa hồng vẫn còn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Trung Đông, nơi nó được sử dụng để tạo hương vị cho các loại kẹo như kẹo hạnh phúc, món khoái khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, bánh ngọt, bánh pudding và bánh hạnh nhân.

Ở Ấn Độ và Nam Á, nước hoa hồng được thêm vào sữa, bánh pudding và đồ uống. Sữa đặc có đường và nước hoa hồng tạo nên món bandung thú vị, một món ăn yêu thích ở Malaysia, Brunei và Singapore.

Cách Nấu Ăn Với Nước Hoa Hồng

Bởi vì chất lượng hoa của nước hoa hồng rất mạnh nên bạn nên sử dụng nó ở mức độ vừa phải. Loại chưng cất mạnh hơn loại ninh nhừ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết mình đang sử dụng loại nào.

Theo nghĩa đen, một hoặc hai giọt của phiên bản chưng cất là đủ để gây chú ý. Nước hoa hồng được sử dụng trong một số loại cocktail và đồ uống, một trong những cách sử dụng ưa thích của nó là ở dạng sirô đơn giản. Xem thêm hướng dẫn làm Siro Nước Hoa Hồng.

Nước hoa hồng có vị như thế nào?

Giống như loài hoa mà nó sinh ra, nước hoa hồng có chất lượng hoa, ngọt, thơm và tinh tế trong hương vị của nó. Nước hoa hồng có một đặc tính tinh tế và cần được sử dụng ở mức độ vừa phải để đánh giá đúng hương vị và chất lượng thực sự của nó.

Các Công Thức Pha Nước Trà Hoa Hồng

Hướng dẫn pha trà đá nước hoa hồng.

Hướng dẫn làm món tráng miệng Faloodeh cổ điển.

Công thức làm Pudding sữa nước hoa hồng Malabi

Công thức làm bánh quy Hamantaschen của người Do Thái

Nước Hoa Hồng Mua Ở Đâu?

Bạn có thể mua nước hoa hồng tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cửa hàng tạp hóa bán thảo dược và cũng có thể mua online. Chỉ cần nhớ rằng nước hoa hồng chất lượng tốt nhất được gọi là nước chưng cất và thành phần của nó chỉ nên bao gồm nước và hoa hồng.

Một số thành phần của nước hoa hồng bắt đầu bằng chất chưng cất nhưng có thêm tinh dầu và chất phụ gia. Những loại khác, được gọi là "nước hoa hồng" trái ngược với nước hoa hồng, có thể được tạo ra bằng cách kết hợp nước với tinh dầu.

Có Thể Tự Làm Nước Hoa Hồng Không?

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước hoa hồng và tinh dầu hoa hồng

Bạn có thể tự làm nước hoa hồng tại nhà chỉ bằng cánh hoa hồng tươi và nước. Đơn giản chỉ cần thêm cánh hoa hồng vào một nồi nước nhỏ, đun trên lửa nhỏ trong khi khuấy cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi. Tắt bếp, đậy nắp thật kín và ngâm cánh hoa trong 20 phút. Lọc qua rây có lót vải thưa vào một hộp khác và đậy nắp lại trong khi nguội đến nhiệt độ phòng. Lưu trữ nước hoa hồng của bạn trong tủ lạnh lên đến một tuần.

Lưu Trữ Nước Hoa Hồng Tự Làm

Nước hoa hồng tự chế được làm bằng phương pháp đun nhỏ lửa sẽ giữ được hương vị và mùi thơm trong khoảng một tuần với điều kiện nó được bảo quản kín. Một hộp thủy tinh có nắp kẹp sẽ bảo quản được tốt hơn. Nước hoa hồng chưng cất được sản xuất thương mại sẽ giữ được hương của nó trong tối đa một năm. Bảo quản ở nơi mát mẻ và tránh tiếp xúc ánh sáng.

Facebook Chat
Zalo sms