Phân biệt chè Tân Cương Thái Nguyên chính hiệu

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Chè Tân Cương Thái Nguyên là sản phẩm đặc trưng của quê hương Thái Nguyên. Sản phẩm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Mới gần đây tại Festival trà quốc tế 2013 đã công nhận sản phẩm Chè Thái Nguyên là 1 trong 8 đặc sản của Châu Á.

Hiện nay trên thị trường bày bán la liệt các sản phẩm chè, mọi người đều gắn mác là chè Tân Cương hay chè Thái Nguyên. Nhưng thực tế không phải như vậy. Hiện nay rất nhiều địa phương trồng và sản xuất chè như Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang...với sản lượng rất lớn và giá cả rất cạnh tranh. Nhưng tại sao mọi người không lấy thương hiệu riêng của quê hương mình mà lại cứ phải lấy thương hiệu chè Tân Cương hay chè Thái Nguyên? Để lý giải điều này tôi xin đưa ra một số dẫn chứng để mọi người tham khảo.

 

Đặc sản trà Minh Nghĩa bán các loại chè Tân Cương chính hiệu

Thứ nhất: Về mặt sản lượng thì chè Tân Cương chỉ chiếm khoảng 2/10 của toàn tỉnh Thái Nguyên. Nếu toàn tỉnh thì chỉ chiếm 2/10 của cả nước. Vậy tại sao đâu đâu cũng là chè Thái Nguyên hay chè Tân Cương? Điều này lý giải ở phần tiếp theo

Thứ hai: Về mặt thương hiệu thì chè Thái Nguyên nói chung và chè Tân Cương nói riêng đã nổi tiếng từ cả thế kỷ nay, điều này ai cũng biết. Khi nhắc đến chè thì người ta có thể liên tưởng ngay đến chè Thái Nguyên rồi. Nhưng tại sao chè Tân Cương lại là chè ngon nhất Thái Nguyên? Chúng ta sẽ có lời giải sau

Thứ ba: Tại sao chè Thái Nguyên và đặc biệt là chè Tân Cương lại ngon? Đó là do đặc điểm vị trí địa lý của vùng chè nơi đây có điều kiện thời tiết của khá ôn hòa, không quá nóng hoặc quá rét. Vùng chè Tân Cương nằm dưới dãy núi Tam Đảo do đó được che chắn gió và nắng, đặc biệt là nắng chiều nên nhiệt độ tại các vùng Tân Cương không bị thay đổi quá đột ngột. Cây chè không những được hưởng ánh nắng sớm mà còn không bị ánh nắng chiều thiêu đốt nên hàm lượng chất dinh dưỡng cao và phát triển tốt. nguồn nước trong lành từ núi chảy xuống, đất đai phì nhiêu, tạo điều kiện cho cây chè phát triển. Không những thế những điều kiện về địa lý trên một phần nào đã giúp tạo ra một đặc sản núi rừng có một không hai, đó chính là giống chè thái nguyên, chè thực sự chỉ ngon khi trồng trên mảnh đất này.

Chè ở đây có màu nước đặc trưng mà không nơi nào có được, đó là màu nước sánh vàng màu  như mật ong rừng, mùi thơm tự nhiên như hoa rừng, đậm nước ( uống đến nước thứ 3 vẫn còn vị đặc trưng của chè), có hương thơm ngát, đậm nước, màu nước xanh.Có vị chát dịu ngọt hậu rất lâu.

zalo sms