Quy trình sản xuất chè xanh Tân Cương

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Quy trình để sản xuất ra sản phẩm trà xanh Tân Cương Thái Nguyên được trải qua 7 bước bao gồm: Thu hái nguyên liệu chế biến trà, làm héo sơ bộ, sao chè diệt men bằng máy sao chè, vò trà bằng tay hoặc máy vò, sấy trà bằng máy sấy, kiểm tra chất lượng phân loại trà, đóng gói và bảo quản.

Quy Trình 1 - Thu Hái Nguyên Liệu Chế Biến Trà

Đây là khâu quan trọng đầu tiên trước khi chế biến trà. Người ta sẽ lựa thời điểm trà ngon nhất để hái những búp chè non có 2 – 3 lá và 1 tôm đem về chế biến. Thông thường, sau khi hái xong, sẽ lập tức chế biến ngay để đảm bảo được độ tươi và chất lượng cho trà. Bạn có thể hái trà bằng tay hoặc máy tùy vào quy mô thu hoạch trà của bạn.

Thu hái chè nguyên liệu để sản xuất chè xanh

Quy Trình 2 - Làm Héo Sơ Bộ

Căn cứ vào điều kiện thời tiết người ta sẽ phơi lá trên các máng héo để làm héo sơ bộ trong vòng 4 – 8 tiếng. Để trà héo đều và đạt yêu cầu bạn nên đảo lại 1 lần sau 1 tiếng. Tiếp tục thực hiện cho đến khi nào bạn cảm nhận được lá trà có mùi thơm và màu xanh thẫm.

Phơi trà để làm héo lá trà

Quy Trình 3 - Sao Chè, Diệt Men Bằng Máy Sao Chè

Bước này sẽ tác động đến chất lượng trà, giúp trà giữ được vitamin, catechin, tannin và các chất dinh dưỡng khác. Thực hiện diệt men từ 2 đến 3 phút trong điều kiện nhiệt độ đạt 280 – 300 độ C. Sau quá trình diệt men và thủy phân phải giữ lại hàm lượng nước 62 – 64%. Điều này giúp nước trà được xanh và không bị nát trong những khâu chế biến tiếp theo. Bạn phải có kỹ thuật sao trà và biết cách dùng máy sao trà đúng cách để đạt hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Diệt men trà bằng máy sao trà

Quy Trình 4 - Vò Trà Bằng Máy

Đây là công đoạn tiếp theo sau giai đoạn sao trà tác động đến hình thức của trà. Tế bào lá trà bị dập khoảng 30 – 35 % thì đạt yêu cầu đặt ra cho công đoạn này. So với cách làm truyền thống thì máy vò trò đảm bảo độ dập cần thiết theo tiêu chuẩn.

Thực hiện vò trà bằng máy

Quy Trình 5 - Sấy Trà Bằng Máy

Sau đó bạn cần cho trà lên giàn sấy ngay sau khi thực hiện xong khâu vò trà. Thông thường, nếu bạn muốn giữ được mùi hương và chất lượng trà được đảm bảo thì độ ẩm của trà phải ở mức 3 – 5% sau khi sấy xong.

Sấy, sao trà bằng máy

Quy Trình 6 - Phân Loại Trà

Để phân loại bạn cần để cho trà nguội để dễ dàng thực hiện hơn. Bạn có thể sàng tay để phân loại chè và căn cứ vào độ vụn nát của trà mà chia thành: trà vón, trà cám, trà bồm, trà búp.

Loại trà móc câu được chọn lọc sau khi sàng tay

Quy Trình 7 - Đóng Gói Và Bảo Quản

Khi phân loại và kiểm tra trà xong thì bạn sẽ tiến hành đóng gói. Để đóng gói và bảo quản chất lượng, hiệu quả người ta sẽ dùng máy hút chân không trà.

Trà được đóng gói và bảo quản trong túi hút chân không

Facebook Chat
Zalo sms