Trà Đen và Hồng Trà có phải là một hay không?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Trà Đen và Hồng Trà Giống Hay Khác Nhau?

Về Định Nghĩa Cách Gọi

Theo lý thuyết thì 2 loại trà này là giống nhau, Người phương tây gọi là Trà Đen - Black Tea và người Trung Quốc gọi là Hồng Trà - 红茶. Tuỳ theo cách dịch theo Tiếng Anh hay Tiếng Trung mà xuất hiện 2 cái tên đó.

Dựa Theo Quy Trình Sản Xuất Và Đặc Điểm

Trà Đen hay Hồng Trà được oxy hoá ở mức cao nhất từ 80% đến 100% vì vậy lá Trà và màu Trà sẽ trở nên đỏ đậm và có khi màu đen. Trên thực tế mỗi nơi sản xuất sẽ có cách gọi riêng nên chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương và vị để chọn Trà.

Màu sắc và Hương Vị sẽ thay đổi từ Đỏ Đồng đến Đen Đậm. Càng oxy hoá nhiều thì màu nước và vị càng đậm. Dựa vào những yếu tố trên để các Bạn chọn Trà.

hình ảnh cọng trà và màu nước pha của Trà Đen

Hình ảnh cọng trà và màu nước pha của Trà Đen

hình ảnh cọng trà và màu nước pha của Hồng Trà

Hình ảnh cọng trà và màu nước pha của Hồng Trà

Như vậy, Chúng ta có thể kết luận rằng Trà Đen và Hồng Trà thực chất là 2 loại trà khác nhau nhưng nó cùng là 1 nhóm trà. Trà đen sẽ có màu nước và vị đậm hơn bởi vì được oxy hóa ở mức 100% còn Hồng Trà có màu và vị nhạt hơn vì oxy hóa ở mức 80%.

Ở Việt Nam hiện nay, trong ngành trà sữa, theo thói quen trên thị trường, những dòng Black Tea có độ lên men sâu (100%) vị đậm theo gu Phương Tây (giống như vị của Lipton nhãn vàng) người pha chế hay gọi là Trà đen. Những sản phẩm Black Tea mà có độ lên men nhẹ hơn (80-90%), màu không đậm quá như dòng lên men 100%, màu nước đỏ hồng, hậu vị không quá chat mà hơi có vị ngọt mặc dù cũng là trà đen nhưng theo thói quen mọi người gắn nó với cái tên thứ 2 của trà đen là Hồng trà.

Vì vậy đối với những người pha chế, khi mọi người nhắc đến Trà đen là hình dung về một loại trà vị đậm như của Lipton nhãn vàng, màu nước đen sẫm. Còn những loại trà đen vị êm ái hơn (như 1-tea, hồng trà cozy, …) thì mọi người hay gắn từ Hồng trà để chỉ về loại trà như vậy.

Trà Đen và Hồng Trà Có Ưu Nhược Điểm Gì?

Trà Đen

Hồng Trà

Ưu điểm

- Loại black tea lên men sâu 100% chát, đậm, màu nước đen đỏ đậm.

- Trà đen khi dùng để pha trà sữa ưu điểm vị trà nổi trội.

Ưu điểm

- Loại black tea lên men 80-90% chát nhẹ hơn loại lên bên trên, màu đỏ hồng sáng hơn màu của loại trên, hậu vị êm dịu và hơi ngọt.

- Khi dung làm cốt trà nền cho các món trà hoa quả thì ưu điểm là êm dịu, hài hòa.

Nhược điểm

- Trà đen khi dung làm cốt trà hoa quả thì yếu điểm là màu sắc trà bị đậm quá và vị chát.

Nhược điểm

- Hồng trà khi dung pha trà sữa yếu điểm là vị không nổi bật như trà đen, vị sữa bị át vị trà.

Với các đặc tính như vậy, các quán trà sữa đòi hỏi chất lượng cao sẽ dùng cả 2 loại trà này trong pha chế. Trà Đen để làm Black Milk Tea thật nổi bật (món trà sữa mà hầu như quán nào cũng phải có), còn cốt Hồng Trà để làm trà nền cho các loại trà hoa quả, trà nguyên chất.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện sản phẩm Hồng Trà Bá Tước (Hồng trà có bổ sung tinh chất quả Bergamot) một số nhà sản xuất đặt tên là Hồng Trà Đặc Biệt loại này thể hiện ưu điểm trong cả trà sữa và làm nền trà hoa quả, trà nguyên chất. Dưới đây là 2 ưu điểm của Hồng Trà Đặc Biêt:

- Khi pha trà sữa, vị trà nhẹ (do trà được oxi hóa 80%) xong hương bá tước làm cho người sử dụng cảm nhận dường như đó là mùi hương của trà thơm, đậm giúp khắc phục được yếu điểm vị trà nhẹ.

- Khi dùng làm trà nền cho các đồ uống trà hoa quả, trà nguyên chất với ưu điểm vị hài hòa, nhẹ nhàng, ngọt ngào cùng hương thơm bá tước làm cho món đồ uống phức hương hơn, giúp đồ uống hấp dẫn hơn.

Do vậy khi sử dụng hồng trà đặc biệt, các quán trà sữa sẽ giảm bớt được 1 loại cốt trà trong quy trình pha chế, giúp quy trình quản lí, quy trình pha chế đơn giản và tối ưu hơn.

Facebook Chat
Zalo sms