Hướng dẫn đóng chai trà dưỡng sinh Kombucha đúng cách

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Sau 7-10 ngày kombucha của bạn có vị chua dễ chịu và sẵn sàng để uống. Chúng tôi vẫn yêu thích kombucha và thường chuyển kombucha thành phẩm của mình vào lọ và cho vào tủ lạnh để thưởng thức loại không có ga, đổ trên đá.

Nhưng nếu bạn thích kombucha có ga, bạn sẽ muốn để nó trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai để giữ lại tất cả những bong bóng mà bạn yêu thích. Để tìm hiểu cách tạo cacbonat kombucha, loại chai nào tốt nhất cho kombucha và các mẹo đóng chai kombucha khác, hãy đọc tiếp bài viết này.

Kombucha là một quá trình liên tục, vì vậy khi bạn đã sẵn sàng đóng chai một mẻ, bạn muốn bắt đầu cho mẻ tiếp theo. Chọn đúng thời điểm, bạn nên bắt đầu pha trà cho mẻ tiếp theo trước (và đóng chai khi trà đang nguội), nhưng nếu bạn tiến hành đóng chai ngay thì cũng không sao.

SCOBY có thể lơ lửng trong chất lỏng ban đầu của nó cho đến khi nó sẵn sàng được thêm trở lại thiết bị lên men.

Hướng dẫn cách đóng chai trà dưỡng sinh kombucha

Các Bước Tiến Hành Đóng Chai Kombucha

1. Loại bỏ SCOBY và Kombucha khởi tạo

Bạn đã thấy tôi nhắc đến kombucha khởi tạo hay chất lỏng khởi tạo ở những bài trước. Và có lẽ bạn vẫn đang mơ hồ rằng đó là cái gì? Thực chất kombucha khởi tạo nó chính là nước kombucha sau khi kết thúc quá trình lên men 7-10 ngày. Nước này được lấy ra khoảng nửa cốc dùng để bảo quản Scoby trong túi.

Đầu tiên bạn rửa tay thật sạch, lấy SCOBY và 1/2 cốc chất lỏng khởi tạo kombucha cho mẻ tiếp theo của bạn. Lưu trữ SCOBY của bạn trong Kombucha khởi tạo. Chú ý nên sử dụng các vật chứa bằng thủy tinh hoặc plastic sạch sẽ để đảm bảo Scoby không bị hỏng cho mẻ Kombucha tiếp theo.

Xin lưu ý rằng các phép đo này dành cho mẻ khoảng 1.8-2L trà Kombucha, nếu bạn đang pha một lô lớn hơn, bạn sẽ cần dự trữ nhiều chất lỏng khởi tạo hơn.

2. Lọc trà và chuyển vào chai

Sử dụng một cái phễu nhỏ, chuyển kombucha vào chai để lại bất kỳ cặn men hoặc vi khuẩn dạng sợi nào trong thiết bị lên men. Thêm bất kỳ loại trái cây, thảo mộc hoặc nước trái cây nào nếu sử dụng. Để lại khoảng nửa 1,5-2cm trên đầu trong mỗi chai và đóng lại. Làm sạch thiết bị lên men của bạn và bắt đầu lên men mẻ tiếp theo.

3. Cacbonat hóa trong chai - Lên ga trong chai

Bảo quản kombucha đóng chai của bạn ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 3 ngày để cacbonat hóa. Kombucha của bạn sẽ cacbonat nhanh hơn ở nhiệt độ ấm hơn và nếu nó có nhiều đường hơn khi đóng chai (bằng cách đóng chai vào cuối quá trình lên men sớm hơn hoặc bằng cách thêm đường bổ sung khi tạo hương vị).

4. Bảo quản trong tủ lạnh

Khi quá trình cacbon hóa được thiết lập, hãy chuyển đến tủ lạnh để bảo quản. Thưởng thức khi đã được làm lạnh hoàn toàn.

Có Nên Thêm Đường Khi Đóng Chai Không?

Kombucha lên ga tự nhiên sau khi được đóng chai. Khi bạn chuyển kombucha của mình sang chai, sẽ có đủ lượng đường và men còn lại để cacbonat hóa kombucha của bạn. Nếu bạn dự định thêm đường bổ sung vào khi đóng chai (ví dụ: trái cây hoặc hương liệu khác), bạn sẽ phải đóng chai sau (để có ít đường dư hơn) và phải chuyển nó vào tủ lạnh sau 1-2 ngày. Vì quá trình lên ga sẽ diễm ra nhanh hơn khi khong cho thêm cái gì vào.

Nên Đóng Chai Kombucha Vào Thời Điểm Nào?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời bởi vì nó thay đổi. Khi bạn làm kombucha, bạn không để nó lên men hoàn toàn (nó sẽ quá chua và giống như giấm và sẽ không thú vị khi uống). Chúng tôi khuyên bạn nên làm một mẻ kombucha mới cứ sau 7-10 ngày để có sự cân bằng thơm ngon giữa vị ngọt và chua, nhưng sự cân bằng phù hợp với chúng tôi có thể hơi khác đối với bạn.

Bạn để kombucha lên men càng lâu thì càng chua. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại kombucha ngọt hơn, hãy đóng chai sớm hơn và nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó chua hơn, hãy đóng chai sau. Kombucha của bạn sẽ tiếp tục lên men (và trở nên chua hơn) trong khi cacbonat hóa trong chai, vì vậy hãy tính đến những ngày đó khi lên kế hoạch cho ngày bạn nên đóng chai. Nhiệt độ cũng phát huy tác dụng ở đây, ở nhiệt độ ấm hơn, kombucha của bạn sẽ lên men nhanh hơn và bạn sẽ muốn đóng chai sớm hơn, trong khi điều ngược lại xảy ra với nhiệt độ lạnh hơn và quá trình lên men kombucha của bạn sẽ lâu hơn một chút.

Nên Sử Dụng Chai Nào Để Đóng Kombucha?

Có hai quy tắc quan trọng cần tuân theo khi chọn chai để tạo ga cho kombucha. Bạn muốn một chiếc chai được thiết kế để đựng đồ uống có ga và một chiếc có nắp đậy kín. Trong quá trình lên men thứ cấp trong chai, bạn đang tìm cách tích tụ cacbonat (CO2) để tạo cho kombucha của bạn có mùi thơm thú vị.

Điều đó có nghĩa là chai cần có khả năng chịu được áp suất của quá trình cacbonat hóa. Và bởi vì bạn muốn lượng cacbonat đó ở lại bên trong chai của mình, bạn cần phải có một nút bịt kín tốt. Chúng tôi yêu thích những chai có nắp đậy, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những chai được thiết kế để đựng đồ uống có ga.

Có rất nhiều chai lọ trang trí trên thị trường được làm bằng thủy tinh mỏng (có thể bị vỡ khi chịu áp lực) hoặc các miếng đệm kém sẽ khiến lượng khí CO2 đó thoát ra ngoài.

Có Nên Bảo Quản Kombucha Đóng Chai Trong Tủ Lạnh Không

Đúng, trong khi bạn lên men kombucha ở nhiệt độ phòng và để cacbonat trong chai từ 1-3 ngày ở nhiệt độ phòng, sau khi quá trình cacbonat được thiết lập, bạn muốn bảo quản kombucha thành phẩm của mình trong tủ lạnh.

Khi bạn đóng chai kombucha, sẽ có nhiều đường hơn lượng cacbonat bạn muốn (vì một chút vị ngọt sẽ ngon). Di chuyển kombucha thành phẩm của bạn vào tủ lạnh để bảo quản sẽ làm chậm quá trình lên men, trong khi nếu bạn bảo quản kombucha ở nhiệt độ phòng, nó sẽ tiếp tục chuyển đổi tất cả các loại đường đó thành CO2 dẫn đến chai chứa nhiều ga.

Facebook Chat
Zalo sms