Quy trình sản xuất trà đen (hồng trà)

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Quy trình sản xuất Trà Đen (hay còn gọi là Hồng Trà) khá cầu kỳ đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ trong từng khâu thì chất lượng trà mới đảm bảo. Đặc sản trà Minh Nghĩa xin giới thiệu 7 bước để tạo ra chè đen bao gồm: Chuẩn bị nguyên liệu, Tiến hành làm héo, Vò lá trà, Lên men trà, Giai đoạn sấy, Tiến hành sàng trà để phân loại và kiểm tra chất lượng, Đóng gói thành phẩm và bảo quản

quy trình sản xuất chè đen

Bước 1 - Chuẩn bị nguyên liệu

Búp trà cũng được lựa chọn kỹ và thực hiện đúng các kỹ thuật thu hoạch để có được những búp trà đặc biệt đạt chuẩn.

Bước 2 - Làm héo lá trà tươi

Lá trà cần giảm được 38 – 40 % nước sau khi làm héo, giúp quá trình vò đạt hiệu quả hơn. Khi làm héo xong lá trà sẽ dẻo dai, chất trà đậm đặc và đạt chuẩn về chất lượng. Thời gian để lá trà đen đảm bảo yêu cầu khi làm héo khoảng 3 – 4 giờ, trong điều kiện nhiệt độ khoảng 44 – 45 độ C và không khí có độ ẩm đạt 60%.

Bước 3 - Vò lá trà

Với nhiệt độ 22 – 24 độ C, độ ẩm không khí tầm 90 – 92 % bạn có thể thực hiện công đoạn vò cho lá trà đen trong vòng 45 phút. Khâu này được thực hiện chuẩn xác để đảm bảo các chất dinh dưỡng dễ dàng hòa tan khi pha trà. Phần chè sẽ được tách nhỏ với độ dập tế bào vừa phải thuận lợi cho các khâu khác trong quy trình sản xuất trà.

Bước 4 - Lên men trà đen (hồng trà)

Quá trình này tác động tích cực đến hình dáng, mùi vị và màu sắc của trà. Thông thường, quá trình lên men của trà đen được chia làm 2 giai đoạn cụ thể: giai đoạn vò lần 1, giai đoạn bắt đầu đưa trà lên men đến khi thực hiện xong. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men là từ 24 – 26 độ C, đạt 95 – 98 % độ ẩm không khí chúng ta sẽ thu được sản phẩm Trà Đen. Còn đối với Hồng Trà sẽ được lên men ở nhiệt độ từ 20 – 22 độ C, đạt 75 – 80 % độ ẩm không khí.

Bước 5 - Sấy khô trà đen (hồng trà)

Công đoạn này giúp cố định màu sắc, hương vị và ngoại hình của trà, lượng nước cần thiết còn lại của trà khoảng 7 – 9 %. Nhiệt độ sấy phải cao từ 95 – 100 độ C đối với Trà Đen và 85 - 90 độ C đối với Hồng Trà, tiến hành sấy từ 30 – 40 phút. Đến đây thì quá trình chế biến trà đen (hồng trà) cơ bản đã hoàn thành.

Bước 6 - Sàng trà, thử trà để phân loại chất lượng trà đen (hồng trà)

Đây là bước quan trọng để kiểm soát chất lượng của sản phẩm tạo ra. Các chuyên gia về trà sẽ pha thử trà để đánh giá chất lượng và sàng lọc trà chuẩn bị cho vào công đoạn đóng gói

Bước 7 - Đóng gói thành phẩm và bảo quản trà đen (hồng trà)

Cũng tương tự như quy trình sản xuất chè xanh, đóng gói sản phẩm trà đen cũng được thực hiện cẩn thận và bảo quản ở điều kiện thích hợp. Trà sau khi được phân loại chờ để nguội sẽ được đóng gói hút chân khôn hoặc trong túi giấy có màng pet để bảo quản trà.

Facebook Chat
Zalo sms